ในช่วงปลายปีที่อากาศนั้นหนาวเย็นลงเรื่อยๆ ถือว่าเป็นช่วงที่มีการท่องเที่ยวคึกคักมากที่สุดในรอบปี สำหรับภาคเหนือ และถ้าหากพูดถึงการท่องเที่ยวภาคเหนือแล้วล่ะก็ “ดอยอินทนนท์” คงจะต้องติดอันดับการท่องเที่ยวในใจของหลายๆ คนอย่างแน่นอน เพราะความที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง และมีทิวทัศน์ที่สวยงามอยู่มากมาย ทำให้ดอยอินทนนท์นั้นได้รับความนิยมของคนชอบเที่ยวดอยมาโดยตลอด

ดอยอินทนนท์

ทั้งนี้ก็เพราะว่าดอยอินทนนท์แห่งนี้ ยังมีธรรมชาติที่สวยงาม และอุดมสมบูรณ์อยู่มาก มีแหล่งท่องเที่ยวเยอะ นอกจากนั้นยังได้ชื่อว่าเป็นดอยที่สูงที่สุดของประเทศไทยอีกด้วย ซึ่งกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวนิยมกันมากก็ได้แก่การเที่ยวชมธรรมชาติ น้ำตก และวิวทิวทัศน์ โดยเฉพาะในช่วงปลายปีที่จะได้พบเห็นกับปรากฏการณ์ “น้ำค้างแข็ง” หรือ “แม่คะนิ้ง” (คนเหนือเรียก เหมยขาบ) ที่มักจะเกิดขึ้นเสมอที่ดอยอินทนนท์แห่งนี้ครับ

นอกจากการเที่ยวชมธรรมชาติ อีกกิจกรรมหนึ่ง ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมาก ก็คือ การชมดวงดาวในยามราตรี โดยที่ดอยอินทนนท์แห่งนี้ จะมีจุดที่สามารถมองเห็นท้องฟ้ากลางคืนได้อย่างชัดเจน คือที่ ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงขุนวาง เพราะมีพื้นที่กว้าง เหมาะสำหรับการกางเต็นท์ และสัมผัสบรรยากาศที่เงียบสงบและโรแมนติกมากๆ ซึ่งเมื่อนักท่องเที่ยวมองท้องฟ้าจากจุดนี้ ก็จะสามารถเห็นดวงดาวกระจ่างเต็มฟ้าได้อย่างชัดเจนเลยทีเดียวครับ ถือว่าเป็นกิจกรรมที่ไม่ควรพลาดเลย ถ้าหากว่าได้มาเที่ยวที่ดอยอินทนนท์

ดอยอินทนนท์

และอีกอย่างหนึ่งที่เป็นไฮไลท์ของที่นี่ คือในช่วงปลายเดือนธันวาคม ติดต่อกันไปจนถึงช่วงกลางเดือนมกราคม นักท่องเที่ยวที่มาเยือน ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงขุนวาง จะได้สัมผัสกับดอกนางพญาเสือโคร่ง ที่บานสะพรั่งอยู่เต็มบริเวณ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งโบนัสสำหรับนักท่องเที่ยว ที่มาเยือนที่นี่ในช่วงเวลาดังกล่าวอีกด้วยครับ
ขอบคุณภาพประกอบจาก Manager.co.th

Comments closed